Các bệnh về khớp gối

Thảo luận trong 'Rao Vặt Khác' bắt đầu bởi Hanhphuc1234, 13/1/18.

cho thue nha phu nhuan
 1. Hanhphuc1234

  Hanhphuc1234 New Member

  Khớp gối là khớp lớn nhất của cơ thể. Đây là một khớp có biên độ vận động lớn và linh hoạt, đóng vai trò chịu lực chính khi mọi người đi đứng hoặc chạy nhảy. Chính biên độ vận động lớn và nguy cơ cử động phức tạp khiến khớp gối dễ bị thương tổn. Những hội chứng ở khớp gối hay thấy là:

  - Thoái hóa khớp

  Theo những BS phong kham da khoa thai binh duong thoái hóa khớp gối là dấu hiệu của thương tổn trên bề mặt sụn khớp, do ảnh hưởng của nhiều căn nguyên khiến cho bề mặt sụn khớp bị hư. Ở thời kì sớm, khớp gối chưa hư ngay do dịch khớp bên trong mới có dấu hiệu bị hao hụt. Khi dịch khớp hao hụt càng nhiều thì độ ma sát giữa các đầu khớp sẽ phát sinh và chịu lực ảnh hưởng cao hơn. Vấn đề này làm bề mặt sụn khớp bị mòn dần và đưa tới tình trạng hẹp khe khớp gối. Theo thời gian, tổn thương “ăn” dần từ bề mặt của sụn rồi khuyết dưới mặt sụn, gây tổn thương cơ cấu dưới sụn và "giết chết" tới mô xương. Tới khoảnh khắc ăn uống vào mô dưới sụn sẽ hình thành tình trạng khuyết xương mà trên hình ảnh Xquang thường được gọi là gai xương.

  - Viêm sụn

  Sụn khớp có công dụng cần có trong việc chống sốc, điều chỉnh sức ép trong khoang khớp để khớp có thể làm việc bình thường. Dù thế, để sụn khớp làm việc thì cần thiết chức năng hỗ trợ có lợi của xương dưới sụn - phần nằm ngay sát dưới sụn khớp (đầu xương). Ngoài chuyện hỗ trợ sụn khớp, xương dưới sụn còn chu cấp 1 phần bổ dưỡng cho sụn canxi nằm gần mặt xương dưới sụn, xúc tiến quy trình chuyển hóa tại sụn khớp. khi bị viêm sụn là sự bất thường tạo canxi nằm dưới lớp sụn.

  [​IMG]

  - Tràn dịch khớp gối

  Tràn dịch khớp gối là tình hình lượng dịch trong khớp gối nhiều lên, có khả năng khám phá dễ dàng trên lâm sàng. Bệnh tương đối hiểm nguy, nếu không nên tìm thấy và có cách chữa tràn dịch khớp gối đúng lúc sẽ tạo nên tai biến kiêng vai trò hoạt động khớp gối, gây đau nhức, sưng viêm. Có ko ít nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối như thương tổn dây chằng quanh khớp gối do chấn thương tạo thành bởi những hoạt động thể dục, thể thao, tai nạn lao động, hoặc thừa cân, mập phì gây áp lực lên khớp gối.

  - Hội chứng dây chằng

  Có bốn dây chằng chính ở khớp gối hoạt động như những sợi dây khỏe mạnh để giữ xương với nhau và giữ cho khớp gối ổn định. Các căn bệnh về dây chằng thường do hoạt động xoắn mạnh khớp gối gây giãn, rách hoặc nặng hơn là đứt dây chằng.

  - Tổn thương sụn chêm

  Sụn chêm gối là hai mảnh sụn tọa lạc giữa lồi cầu và mâm chày ở bên trong và bên ngoài. Sở dĩ mang tên là sụn chêm vì nằm chêm giữa hai cấu tạo lồi cầu đùi ở trên và mâm chày ở dưới. Công năng của miếng sụn này là làm giảm lực tác động lên lồi cầu và mâm chày lúc đi, góp phần giữ vững khớp gối. Thương tổn sụn chêm thường do chấn thương hoặc do quá trình vôi hóa.

  - Bệnh gout

  Bệnh thứ ba là bệnh gut. Bệnh gut, hiểu dễ dàng là bệnh dẫn đến quá nhiều acid uric trong sức khoẻ hình thành ứ đọng trong khớp tạo nên đau khớp. Có nhiều khớp bị viêm và bị ảnh hưởng bởi các tác nhân gut này nhưng một trong những khớp đó là khớp gối. Nó triệu chứng đặc trưng rõ khi người mang bệnh nhậu nhẹt, uống bear bia và ăn uống nhiều thịt chó. Bệnh thường gặp ở những người mập, nghiện rượu, mắc loại bệnh chuyển hoá.

  Xem thêm: uống bia bị tiêu chảy
   

Chia sẻ trang này